Tại sao người ta rụng tóc


Bởi vì tóc có tuổi thọ trung bình là 6 năm. Nhưng thật ra sự rụng tóc đã bắt đầu từ lúc 10 tháng tuổi. Ở tuổi trưởng thành, mỗi ngày chúng ta rụng từ 30 đến 100 sợi tóc. Đó là những sợi tóc mà chu kỳ sống đã kết thúc và được thay thế bởi các sợi mới.
Mái tóc của chúng ta có khoảng 120.000 sợi được đổi mới độc lập từng sợi để luôn có một số lượng đầy đặn. Phần thấy được của sợi tóc được cấu tạo bởi những tế bào chết chứa đầy keratine (chất sừng), loại protein chính của tóc và cả móng, da, cộng thêm melanine, sắc tố làm nên màu tóc. Tóc mọc lên là do sự sinh sôi của các tế bào ở chân tóc. Chính xác hơn, chu kỳ sống của tóc gồm 3 giai đoạn: Ở giai đoạn tăng trưởng, tế bào của gốc tóc sinh sôi và đẩy thân tóc ra ngoài. Sợi tóc mọc mỗi ngày 0,3 mm, tức là gần 1cm mỗi tháng. Trong giai đoạn chuyển tiếp hay thoái hóa (3 tuần), sự sinh sôi của tế bào ngưng lại. Cuối cùng là giai đoạn nghỉ, lúc ấy thân tóc không còn giữ được nữa và chỉ cần bị chạm hay cọ xát là sẽ rụng ra. Nó cũng có thể rụng do tóc mới đẩy lên.
Do tuổi tác, stress, thiếu dưỡng chất hay phản ứng với dược phẩm, sự rụng tóc sẽ nhiều hay ít. Đó là trường hợp của các phụ nữ có thai, lúc lượng hoóc môn oestrogene cao đối kháng với testosterone. Sau khi sinh, lượng hoóc môn giảm xuống, tóc chuyển sang giai đoạn cuối và rụng hàng loạt. Cũng có khi chứng rụng tóc có thể chuyển hồi, chẳng hạn như phản ứng tự miễn đôi khi do stress gây ra. Còn về chứng rụng tóc nhiều vào mùa thu, đây vẫn là một bí ẩn chưa được tìm hiểu.
Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét