Hói đầu sớm ở nam giới – dấu hiệu sớm của bệnh gì?


Mái tóc là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, phản ánh phần nào tình trạng sức khỏe của chúng ta. Khi có vấn đề về sức khỏe tóc sẽ rụng nhiều, trở nên xơ xác, thậm chí dẫn đến tình trạng hói đầu ở nam giới. Trong xã hội hiện đại ngày nay, rụng tóc, hói đầu là hiện tượng bệnh lý phổ biến ở nam giới nên nhiều người không lưu tâm nhiều. Tuy nhiên, hói đầu sớm ở nam giới có thể là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh.

Cảnh báo về bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Bác sĩ Michael Cook, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, cho rằng trong tương lai chứng hói đầu ở nam giới có thể đóng vai trò trong việc đánh giá nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Theo tờ Journal of Clinial Oncology, trong khoảng thời gian từ năm 1993 tới 2001, gần 40.000 nam giới ở độ tuổi từ 55 đến 74 tham gia nghiên cứu được hỏi về mức độ và kiểu rụng tóc của họ ở độ tuổi 45 thì có khoảng 18% bị hói đầu. Trong giai đoạn tiếp theo, từ năm 2006 đến 2008, hơn 1.100 tham gia nghiên cứu bị chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến và gần 600 người trong số này bị bệnh ở thể xâm lấn. Nghiên cứu này cho thấy những nam giới bị kiểu hói từ đỉnh đầu và đằng trước trán có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thể xâm lấn cao hơn 39% so với những người không bị hói.

Chẩn đoán mãn dục nam

Nội tiết tố nam Testosteron là tiêu chuẩn “vàng” để chẩn đoán tình trạng mãn dục nam. Bình thường lượng Testosteron trong máu là 300 – 1.000ng/dl nhưng khi nam giới tới thời kì mãn dục thì hàm lượng testosterone giảm xuống dưới 300ng/dl.
Khi nội tiết tố nam suy giảm sẽ dẫn đến hiện tượng biến đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Đây là “thủ phạm” trực tiếp dẫn đến chứng hói đầu ở nam giới. Lượng DHT dư thừa lớn sẽ tác động ngược vào nang tóc, làm chúng co lại khiến cho lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn, chậm lại sự truyền máu đến mao mạch, gây rụng tóc và chậm lại quá trình thiết lập những sợi tóc mới.
Vì vậy, hói đầu có thể là dấu hiệu sớm để nhận biết hiện tượng mãn dục ở nam giới.

Chỉ báo bệnh tim

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đã chỉ ra rằng hói đầu ở nam giới (đặc biệt là kiểu hói đầu từ vùng giữa đầu) có mối liên hệ với bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu, nam giới bị hói đầu có khả năng mắc bệnh mạch vành cao hơn những người bình thường 32%. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng mối liên hệ này chưa chắc chắn, cần thêm các coong trình khảo sát.
“Cái chân cái tóc là góc con người”, hói đầu ở nam giới có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của một số bệnh như trên. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị hói đầu cần phải lo lắng về nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng rụng tóc, hói đầu, đặc biệt là tình trạng thiếu chất dinh dưỡng.
Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét