Tóc và các nguyên nhân rụng tóc


Nếu bạn đang bị rụng tóc, nguyên nhân có thể là rất nhiều – hoặc là bạn đang bị thiếu máu, bạn nuốt phải nước xúc miệng, hay bạn đang ăn kiêng hoặc bị nấm.
Những nguyên nhân rụng tóc có thể bao gồm:
- Bạn đang uống thuốc, bị xấu răng, uống quá nhiều asprin, hay buộc tóc quá chặt. Cũng có thể bạn vừa bị sốt, ăn quá nhiều lạc hay vừa dừng uống thuốc, hoặc amidan bị nhiễm trùng, bạn bị bệnh giang mai.
- Bạn hay giựt tóc, bạn vừa có cuộc phẫu thuật, thiếu sắt, người thân vừa mất, hay bạn vừa sinh em bé, bạn bị tiểu đường hoặc bạn đang uống thuốc tránh thai.
- Hoặc nếu không, bạn bị ung thư, rối loạn nội tiết, bạn vừa chụp X-quang hay bị mất cân bằng tuyến giáp, bạn không đủ kẽm hoặc bạn đang bị mãn kinh.
Rụng tóc là một phản ứng bình thường, tạm thời trước một điều gì đó bạn vừa trải qua, chẳng hạn như phẫu thuật hay bị sốt. Rụng tóc cũng có thể là một đặc tính di truyền, vì vậy bạn cần phải làm những gì tốt nhất để ngăn chặn và bù đắp cho sự thiếu hụt. Hoặc cũng có thể đó là dấu hiệu cảnh báo về sự thiếu chất hay mất cân bằng hóa học, vì vậy bạn càng biết sớm thì càng tốt.
Tóc, theo một khía cạnh nào đó, chính là protein. Nó mọc khoảng 1 cm mỗi tháng, so với các tế bào khác trong cơ thể thì thế là rất nhanh. Tuy nhiên, nó sẽ là rất chậm khi bạn chờ cho tóc mọc trở lại. Tóc có tuổi thọ là 4 năm và mọc từ trong các nang tóc ở dưới da.
Có khoảng 120.000 nang tóc trên da đầu. Trung tâm sản xuất tóc là cuống tóc, tại đó tế bào thường xuyên phân tách và đẩy tế bào ở phía trên theo chiều thẳng đứng. Từ đó, tóc mọc lên.
Ở phía dưới cuống tóc là papilla hoạt động như một kênh giao tiếp giữa tóc và phần còn lại của cơ thể. Lượng máu cung cấp của cơ thể sẽ chảy qua papilla và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc để mọc lên.
Tình trạng rụng tóc cũng cung cấp đầu mối quan trọng cho nguyên nhân rụng tóc:
- Rụng khắp mảng đầu hay chỉ một số vùng nhất định?
– Từ một điểm hay nhiều điểm?
– Có để lại đường viền rõ rệt?
– Nang tóc có bị tổn thương?
– Nhanh hay chậm?
Tất cả những yếu tố này sẽ cung cấp thông tin quan trọng để biết vì sao tóc rụng, kéo dài bao lâu, và có thể làm gì để ngăn chặn.
Chu kỳ tuần hoàn của tóc
Khi bạn có đầy đủ tóc trên đầu, mỗi sợi tóc mọc trong 4 năm. Giai đoạn mọc tóc sẽ kéo theo sự chuyển tiếp ngắn và cuối cùng là giai đoạn nghỉ ngơi trong 2-3 tháng, sau đó tóc bị rụng khỏi da đầu và một sợi tóc khác mọc lên thế chỗ.
Rụng tóc quá nhiều
Với một số người, tóc rụng hằng ngày là 50 sợi, trong khi với người khác có thể lên tới 100. Thông thường bạn rụng tóc nhiều hơn khi dùng dầu gội đầu, do sự tác động của ngón tay lên tóc.
Số tóc bạn rụng khi gội đầu hoặc chải tóc là ở trong giai đoạn nghỉ ngơi. Tức là chúng đã sẵn sàng để rụng xuống. Vì thế, cho dù bạn gội đầu hằng ngày hay chỉ 1 lần/tuần, thì tổng số tóc mất đi vẫn như nhau. Những người bị rụng tóc nhiều không nên vì thế mà giảm gội đầu đi.
Số tóc ở giai đoạn nghỉ ngơi thường chiếm 15% tổng số tóc trên đầu. Vì vậy, nếu nhiều hơn 20% tổng số tóc bị mất thì tức là bạn bị rụng tóc quá nhiều. Những ai bị rụng tóc bất thường như vậy thì cần tìm hiểu nguyên nhân để điều trị.
Share on Google Plus

About Phạm Thu Hương

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét